Birgir Þórarinsson

Búnaðarþing í skugga tollasamnings:„Ef litið er á [tolla]samninginn sést hversu óhagstæður hann er Íslandi”- Birgir Þórarinsson

Birgir-nýtt

Birgir Þórarinsson, Þingmaður Suðurkjördæmis

Búnaðarþing var sett í gær við hátíðlega athöfn. Í setningarræðu sinni lýsti formaður samtakanna yfir þungum áhyggjum yfir tollasamningi íslenskra stjórnvalda og ESB um landbúnaðarvörur, sem tekur gildi 1. maí nk. Samningurinn er mjög óhagstæður bændum, hann var gerður án samráðs við hagsmunaaðila. Samningurinn var gerður af þáverandi landbúnaðarráðherra, Sigurði Inga Jóhannssyni, og svo virðist sem ráðherrann hafi gert hann upp á eigin spýtur. Þáverandi forsætisráðherra frétti t.d. af undirritun samningsins í útvarpi. Samningsgerðinni var stýrt af landbúnaðarráðuneytinu en ekki utanríkisráðuneytinu, sem hefur alla þá þekkingu og reynslu sem þarf í svo mikilvæga samningsgerð. Samningurinn kom bændum í opna skjöldu og nú blasir veruleikinn við þegar innflutningur á kjöti og ostum frá ESB hefst af fullum krafti.

Ef litið er á samninginn sést hversu óhagstæður hann er Íslandi. Samningurinn endurspeglar ekki gífurlegan stærðarmun markaðanna. Evrópa telur rúmar 500 milljóna manna markað en Ísland 340 þúsund.

Ekki er tekið tillit til gengisbreytinga og samkeppnisfærni íslensk landbúnaðar í ESB þegar kemur að kjötvörum. Það er mjög ólíklegt að allur kvóti okkar fyrir lambakjöt verði nýttur vegna lélegs verðs fyrir vöruna. Verulega hallar á okkur í ostum en ESB fær að flytja til Íslands 610 tonn en við til ESB 50 tonn. Það lýsir ágætlega vinnubrögðunum við samninginn að hann var kláraður á einum sólarhring, eins og kom fram í sjóvarpsviðtali við þáverandi landbúnaðarráðherra. Engin úttekt fór fram á afleiðingum samningsins fyrir íslenskan landbúnað. Þolinmæði bænda gagnvart Framsóknarflokki og Sjálfstæðisflokki í þessu máli er einkennileg. Framsóknarflokkurinn hefur gefið sig út fyrir að vera sérstaklega hliðhollur bændum. Í þessu stóra máli eru það hrein öfugmæli.

Eigum við ekki bara að fagna ef verð á landbúnaðarvörum lækkar við niðurfellingu tolla? Því er til að svara að öll ríki vernda sinn landbúnað. Það er ekki séríslenskt fyrirbæri. Landbúnaður er mikilvæg atvinnugrein á Íslandi, framleiðir hágæðavöru og veitir fjölda fólks atvinnu um allt land. Bændur vilja samkeppni en hún á að vera á jafnræðisgrunni. Tollasamningurinn á að færa íslenskum bændum sömu möguleika í Evrópu og ESB fær hér á landi. Það gerir samningurinn ekki. Það er grundvallarregla í samningagerð að aðilar samnings fari báðir sáttir frá borði. Því er ekki fyrir að fara í þessum samningi. Ríkisstjórnin á að segja tollasamningnum við ESB upp og semja upp á nýtt. Það mætti rökstyðja með því að Bretar eru að ganga úr ESB og okkar stærsta og besta markaðssvæði því horfið úr samningnum.

bunadarting2018-1

Auglýsingar

1 reply »